StartUp là thế !
Khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm khởi nghiệp

Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á.

Mới đây, ngày 19/7, Saigon Innovation Hub (SIHUB) và Trường Đại học RMIT Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực này. Theo Biên bản ghi nhớ, RMIT Việt Nam và SIHUB sẽ hợp tác đồng tổ chức các sự kiện và chương trình tập trung vào khởi nghiệp cũng như đổi mới sáng tạo trong nước và khu vực. Đồng thời trao đổi các thông tin liên quan, chuyên môn và các nguồn lực sẵn có.

Theo ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Điều hành SIHUB, các trường đại học đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo ở TP.HCM, bởi đây là nguồn đào tạo nhân lực chất lượng cao, có không gian nghiên cứu...

Ông đánh giá cao quá trình đào tạo và hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp ở RMIT. "Qua hợp tác này, RMIT Việt Nam sẽ là mô hình mẫu để SIHUB giới thiệu đến các trường đại học khác ở TP.HCM về công tác tổ chức đào tạo khởi nghiệp, cách hình thành các không gian, hoạt động ươm tạo..., đặc biệt là cách thương mại hóa các kết quả nghiên cứu" - ông Tước cho biết.

Trước đó, SIHUB cũng tổ chức buổi gặp gỡ giữa 6 startup đến từ Malaysia và Singapore với cộng đồng startup Việt Nam. Đây là các startup xuất sắc đã được Malaysian Global Innovation and Creativity Centre (MAGIC) và Quest Ventures tuyển chọn vào tháng 5 vừa qua.

Malaysia giới thiệu 3 dự án gồm: ứng dụng kết nối với các chuyên gia y tế, hiệu thuốc và phòng lab về y tế trên toàn quốc; ứng dụng về công cụ tìm kiếm đồ vật dựa trên công nghệ Bluetooth, được kết nối với phần cứng; nền tảng hỗ trợ xây dựng và thiết kế nội thất trực tuyến, kết hợp với các giải pháp thực tế ảo.

Ba startup đến từ Singapore giới thiệu các đề tài gồm: giải pháp chia sẻ xe scooter; mạng lưới thu gom và trả lại hàng hóa ở Đông Nam Á; nền tảng chạy ảo ở Đông Nam Á.

Dự kiến cuối tháng 7/2018, SIHUB sẽ bắt đầu mở đợt tuyển chọn các startup đi các nước Hàn Quốc, Malaysia và Singapore ngay trong năm nay. Ngoài ra, chương trình đã ký bản ghi nhớ với đối tác từ Thái Lan, Đức và sẽ mở rộng sang các nước Mỹ, Úc, Canada, Ấn Độ...

Bà Nguyễn Phi Vân - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn cho SIHUB nhìn nhận, chưa startup Việt nào có công ty dựa trên sự nghiên cứu và bằng sáng chế đã được công nhận tại thị trường quốc tế. Đây là hạn chế lớn của startup Việt.

Với chương trình trao đổi startup toàn cầu, kỳ vọng sẽ nâng dần tâm thế và chất lượng startup Việt để có thể sánh vai với thế giới. Thông qua hoạt động trao đổi, các startup Việt sẽ được mở rộng tầm nhìn, học hỏi thêm nhiều cái mới và nâng cao nội lực.

Cũng theo bà Phi Vân, trong khi các startup nước ngoài sau khi được chọn sẽ sang Việt Nam ngay theo chương trình trao đổi, thì startup Việt cần được đào tạo, huấn luyện thêm về kiến thức, giao tiếp, văn hóa, cách trình bày trước công chúng, phương thức kêu gọi đầu tư để giúp họ hiểu biết hơn về thị trường thế giới rồi mới gửi đi. Khi đó họ sẽ tự học hỏi và nâng cao nội lực hơn.

Cổng thông tin điện tử Khởi nghiệp

BACK TO TOP